Từ ngày được cô bạn Hieuyoo Viennot hướng dẫn cho cách làm thịt heo quay bì giòn theo phong cách ẩm thực Anh mình thấy tâm đắc, ưng ý cực kỳ luôn, thời gian chế biến giảm từ 24 giờ xuống còn 1 giờ ( một giờ thôi nhé), công bằng mà nói cách làm này rất khoa học và đạt hiệu quả cao, thịt mềm, thơm ngọt từ thịt mà bì lại giòn tan...Ngon thiệt luôn à.
Bí quyết mình sẽ trình bày theo ảnh nhé, đây có thể coi là công thức bất bại cho món HEO QUAY BÌ GIÒN KIỂU ANH.
Thịt ba dọi là phần thịt đan xen giữa nạc và mỡ ngon nhất, lý tưởng nhất để làm Heo quay bì giòn kiểu Anh.
Bạn nên chọn và cắt miếng thịt sao cho phẳng để phần bì tiếp xúc với nhiệt lò nướng được đều nhé
Nguyên liệu gồm :
- Thịt lợn ba dọi / thịt mông sấn: 1kg (tùy nhu cầu)
- Muối tinh : 50gr ( không cần cân đo, chỉ cần đắp kín mặt bì lợn khoảng 1mm muối là ok)
- 1 litre nước đun sôi ( dùng nước sôi nóng nhé)
- 1 khay nướng liền đáy (sao cho vừa miếng thịt là ok), trong ảnh là khay nướng thủy tinh Luminarc giá dưới 100K tùy cỡ, các bạn search trên mạng bán online rất nhiều.
Bạn nên chọn và cắt miếng thịt sao cho phẳng để phần bì tiếp xúc với nhiệt lò nướng được đều nhé
Nguyên liệu gồm :
- Thịt lợn ba dọi / thịt mông sấn: 1kg (tùy nhu cầu)
- Muối tinh : 50gr ( không cần cân đo, chỉ cần đắp kín mặt bì lợn khoảng 1mm muối là ok)
- 1 litre nước đun sôi ( dùng nước sôi nóng nhé)
- 1 khay nướng liền đáy (sao cho vừa miếng thịt là ok), trong ảnh là khay nướng thủy tinh Luminarc giá dưới 100K tùy cỡ, các bạn search trên mạng bán online rất nhiều.
Thịt ba dọi mà mua được chỗ có sườn rút xương thì ngon tuyệt luôn.
Miếng thịt được rửa sạch và thấm khô hết nước nhé, nhất là phần bì. Cho miếng thịt vào khay nướng thật vuông vắn, đắp một lớp muối tinh lên trên mặt bì, đắp kín nhé, không sợ bị mặn đâu.
Bí quyết để không bị mặn là sau khi đắp muối xong bạn phải cho vào nướng ngay để lớp muối không có thời gian ngấm vào thịt...xem tiếp trang sau sẽ thấy vì sao nhiều muối thế mà không bị mặn
Bí quyết để không bị mặn là sau khi đắp muối xong bạn phải cho vào nướng ngay để lớp muối không có thời gian ngấm vào thịt...xem tiếp trang sau sẽ thấy vì sao nhiều muối thế mà không bị mặn
Để khay thịt vào lò nướng, rãnh ở giữa, vặn lò 230 độ trong 30 phút, bật 2 lửa trên dưới. Không cần bật nóng lò trước, cứ đàng hoàng cho thịt vào rồi hãy vặn nhiệt và thời gian
Sau 30 phút nướng, chỗ muối sẽ phồng lên và thịt xém vàng thơm phức bốn mặt luôn
Bỏ toàn bộ chỗ muối đóng tảng này đi, có thể cho thẳng muối xuống chậu rửa, muối sẽ giúp thông tắc chậu rửa luôn đấy. Dùng khăn lau sạch toàn bộ muối ở bì và muối rơi trong khay nướng. Nếu bạn muốn bì nổ đều thì lấy dao sắc rạch vài đường trên bì nhé
Lau sạch muối dính trên bì và rửa sạch cả khay luôn.
Rót nước sôi ngập 1/2 miếng thịt. Cách làm này giúp cho miếng thịt mềm, ngọt đúng vị của thịt , chín đều và không bị khô.
Cách làm của người Anh chỉ đơn giản thế thôi, không mất thời gian mà vẫn ngon. Thơm ngọt đúng mùi vị của thịt..
Nếu bạn muốn có mùi gia vị kiểu VN mà không mất thời gian tẩm ướp vẫn có thể làm theo cách này nhé.
Cho toàn bộ gia vị mình muốn như ngũ vị hương, đường, hạt tiêu, tỏi, ớt...vào nồi nước rồi đun sôi lên (gọi là nước táu), cho nước táu này vào khay thịt thay cho nước lọc đun sôi như hình nhé. Món thịt sẽ mềm và ngấm gia vị như bạn mong muốn. Khi làm xong, phần nước táu có thể cất tủ đông để lần sau lại đun sôi đổ vào tiếp cho đỡ mất thời gian nhé.
Các bạn phải thử rồi sẽ có câu trả lời ngay thôi. Đây là bài dự thi nên phải thật ngon và suất sắc mình mới đem ra chia sẻ đấy..
Cho khay thịt đã đổ nước vào lò nướng, văn 220 độC và để thời gian 30 phút, đặt vào khe thứ 2 từ trên xuống của lò nhé. Thời điểm này nên để ý đến lò vì chỉ cần bì nổ đều toàn bộ là coi như hoàn thành...
Lưu ý : cách làm này là bì nổ âm nên nhiều lúc thấy nó không phồng nhưng thực chất là nó đã nổ giòn rồi
Lưu ý : cách làm này là bì nổ âm nên nhiều lúc thấy nó không phồng nhưng thực chất là nó đã nổ giòn rồi
Ra lò là một miếng thịt bì nổ giòn tan, ăn không bị cứng tẹo nào, thịt chín vàng, mềm , thơm ngọt từ thịt, vị rất vừa...không hề mặn như cái bạn nghĩ đâu
Chặt ra nó chín vàng đều và ẩm ướt, thơm ngọt thế này đây, vị thì rất vừa...không mặn tý nào đâu...thậm chí phải chấm thêm với sốt tương đen nhé
Thịt quay có thể ăn với nhiều loại rau củ quả. Nhưng mình thấy ăn với dưa bao tử muối, quả oliu, bánh mì và chấm với nước sốt tương đen thật là hợp vị...rất ngon đấy...các bạn hãy làm thử đi nhé
Chúc các bạn thành công và ngon miệng !