Hiện tại, đang sắp vào mùa ớt xanh của Nha Trang, Đà Nẵng, nên tớ xin giới thiệu cách làm muối ớt xanh cho các bạn tham khảo.
Cách 1
Nguyên liệu:
1 trái ớt sừng xanh bỏ lõi, chẻ đôi
2 trái ớt sừng đỏ bỏ lõi, chẻ dọc
½ chén rau mùi (lá và thân)
2 tép tỏi, chẻ đôi, 1 muỗng canh gừng thái mỏng, 2 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh dầu ô liu, ¼ muỗng cà phê muối
Cách làm:
Nướng ớt xanh 8 đến 10 phút cho đến khi cháy vàng, ớt đỏ nướng sơ. Để nguội hoàn toàn, bóc vỏ ớt và cho các nguyên liệu khác vào máy xay sinh tố.
Xay hỗn hợp cho đến khi mịn. Sau đó cho nước sốt vào lọ đã được rửa sạch và lau khô. Nước sốt được bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được trong 2 tuần.
Chú ý: Để sốt giữ màu lâu hơn, bạn lấy ớt xanh bỏ hết hột, bắt nồi nước sôi rồi cho ớt vào chần nhẹ, vớt nhanh tay cho vào thau nước đá (làm lạnh đột ngột) rồi mới đem đi xay. Như thế nước sốt này để lâu vẫn giữ được màu đẹp.
Cách thứ 2:
Đây là loại sốt được dùng để chấm hải sản, ngoài ra có thể dùng để ăn với trái cây chua hay làm gia vị ướp.
Nguyên liệu:
Muối 1 phần
Đường 2 phần.
Bột ngọt 1/2 phần
Nước cốt chanh: vừa đủ độ sệt
Ớt xanh hoặc đỏ ( bỏ hạt ). Nếu muốn tăng màu sắc thì thêm ớt chuông xanh Đà Lạt cho đỡ cay.
Vỏ chanh nạo hoặc thái nhỏ
Sữa tươi tiệt trùng không đường vài thìa.
Tiêu trắng (cho 1 ít để tăng độ cay nồng)
Cách làm: cho tấc cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Ta được sốt muối ớt chanh, thêm vài đĩa ốc là tha hồ mà hưởng hương vị biển tại nhà nhé!